Chế độ dinh dưỡng hàng ngày có vai trò quan trọng đối
với sức khỏe con người. Một chế độ dinh dưỡng đảm bảo, khoa học sẽ giúp cơ thẻ
dẻo dai và tránh được tình trạng thoái hóa khớp, viêm đa khớp.
Chế độ dinh dưỡng đối với người bị bệnh
xương khớp càng quan trọng hơn. Dưới đây là những thực phẩm tốt
cho người bị bệnh xương khớp để độc giả tham khảo:
Người bệnh xương khớp nên ăn gì?
- Các thực phẩm giàu axit béo Omega-3
Axit
béo Omega-3 có tác dụng ngăn cản phản ứng của hệ miễn dịch gây viêm khớp,
làm giảm các chứng đau mỏi… Omega-3 có nhiều trong các loại cá đặc biệt là mỡ
cá, các loại cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá trích, cá trống, cá hồi, tôm, cua…
Tuy
nhiên, nếu bạn dùng dầu cá để bổ sung Omega-3 thì cần tham khảo lời khuyên bác
sĩ, vì việc dùng dầu cá quá liều sẽ gây bất lợi đến quá trình đông máu của cơ
thể.
- Các loại thịt cá và nước hầm xương ống
Các món hầm từ sụn bò, xương ống chứa nhiều glucosamin
và chondroitin - hợp chất tự nhiên cấu thành sụn, giúp sụn chắc khỏe hơn. Đồng
thời, trong các loại thực phẩm này còn chứa hàm lượng lớn canxi - thành phần cấu
tạo xương giúp cải thiện tình trạng viêm khớp.
- Rau xanh và trái cây
Rau xanh và trái cây có tác dụng tốt với bệnh cơ
xương khớp nhờ chứa lượng lớn vitamin và chất xơ, rất tốt cho sức khỏe
những người bị đau khớp. Bạn có thể tìm được trong nhiều loại trái cây như dứa,
chanh, bưởi, đu đủ,… các men kháng viêm và vitamin C giúp giảm
các triệu chứng của viêm khớp.
Các loại rau xanh như cải mầm, rau bina, cải
xanh, cải xoăn, bắp cải, bông cải… là những nguồn thực phẩm có tác dụng tốt để
giảm thiểu tình trạng viêm khớp.
- Sữa và các loại thực phẩm chế biến từ sữa
Sữa luôn luôn là thực phẩm được mọi người khuyên dùng
trong cuộc sống hàng ngày vì chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Sữa chứa nhiều canxi - là thành phần cấu tạo nên xương – do vậy việc uống sữa đều
đặn sẽ giúp chống loãng xương, giúp xương chắc khỏe. Đặc biệt tốt cho người bị
thoái hóa đốt sống cổ và cột sống lưng.
- Ngũ cốc
Các loại ngũ cốc như lúa mạch đen, gạo lứt, lúa mì, bắp
rang,… và các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt đều là những thực phẩm chứa nhiều
Vitamin và khoáng chất có khả năng tăng miễn dịch, tăng sức đề kháng, ngăn ngừa
lão hóa và làm chậm quá trình oxy hóa.
- Các loại nấm
Nấm có tác dụng tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa lão
hóa và hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường, ung thư, đặc biệt
là tình trạng thoái hóa xương khớp.
Chế biến các món ăn từ nấm kết hợp cùng một
số loại rau củ khác như cà rốt, bông cải, ớt trong các bữa ăn sẽ giúp bổ sung
các Vitamin A, E, C, K… giúp cơ xương dẻo dai.
- Các loại gia vị
Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại gia vị như
ớt, gừng, hạt tiêu đều có tác dụng chống viêm, hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị
các bệnh xương khớp, vì vậy, người bệnh nên bổ sung chúng vào bữa ăn hằng ngày.
- Rau xanh và trái cây
Rau xanh và trái cây là nguồn cung cấp vitamin và chất
xơ đáng kể cho cơ thể. Trong đó đu đủ, dứa, chanh, bưởi được xem là những loại
trái cây cung cấp men kháng viêm và Vitamin C, rất tốt cho người bị đau khớp.
Một
số loại cải như bắp cải, cải thìa, cải xanh, cải xoăn, rau bina, cải mầm… cũng
rất tốt cho người bệnh xương khớp, viêm đa khớp, thoái hóa khớp.
- Trà xanh
Trà xanh luôn được biết đến như một thức uống chứa nhiều
chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ loãng xương vì trong thành phần có chứa một
hàm lượng đáng kể chất flavonoid.
Tuy nhiên không nên uống quá ba cốc nước trà
xanh mỗi ngày vì có thể gây ra tình trạng đau đầu, thở gấp, rối loạn tầm nhìn
hoặc triệu chứng khó tiêu hóa ở một số người. Các chuyên gia cũng khuyên không
nên uống trà xanh trước hoặc sau bữa ăn 30 phút.
- Giá đỗ
Trong giá đỗ có chứa Phyto-oestrogen (Hormone
Oestrogen thực vật), đặc biệt là Isoflavon giúp người bệnh giảm hẳn lo lắng về
quá trình loãng xương, nhất là ở giai đoạn mãn kinh - giai đoạn xương mỏng đi
nhanh chóng và nguy cơ gãy xương ngày càng tăng cao.
Nguồn:vietnamnet
Không có nhận xét nào:
Write nhận xét